VAN ĐIỆN TỪ TRONG MÁY NÉN KHÍ: CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ

Định nghĩa van điện từ trong máy nén khí trục vít piston

Van điện từ (Solenoid Valve) là van hoạt động điện cơ. Van được điều khiển bởi dòng điện thông qua tác dụng của lực điện từ để đóng mở van. Van điện từ có nhiều ứng dụng gồm có việc điều chỉnh hướng, lưu lượng và tốc độ dòng chảy của chất lỏng hay dòng khí trong máy nén khí. Đối với loại van 2 cửa, cửa ra và cửa vào sẽ được đóng mở thay phiên nhau. Đối với loại van 3 cửa thì 2 cửa ra sẽ được đóng mở thay phiên nhau. Một hệ thống máy nén khí trục vít phức tạp có thể sử dụng nhiều van điện từ được ghép lại với nhau.

Van điện từ hoạt động như thế nào?

Cấu tạo và nguyên lý làm việc : Về cơ bản các van điện từ hoạt động theo một nguyên lý chung đó là có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi sắt và 1 lò xo nén vào lõi sắt đó, lõi sắt đó lại tỳ vào đầu 1 gioăng cao su. Như vậy, bình thường không có điện thì lò xo ép vào lõi sắt, để đóng van. Khi đưa điện vào, cuộn dây sinh từ trường hút lõi sắt ra, từ trường này đủ mạnh thắng được lò so, khi đó van mở ra (Loại Van điện từ thường đóng – NC : Nomarl Close).

Van điện từ trong máy nén khí gồm có 3 loại :

  • Van thường đóng NC
  • Van thường mở – NO
  • Van vạn năng – Universal

Đây là lý do tại sao van điện từ đôi khi được biết đến như một van điều khiển tự động, loại bỏ hoàn toàn việc phải điều khiển thủ công trước kia.

Van điện từ được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Bạn sẽ nhìn thấy ứng dụng của van điện tư trong bất kỳ một hệ thống quy trình cần xử lý làm sạch nào, ví dụ như hệ thống cần đến sự hoạt động của khí nén, làm sạch chất lỏng, vết láng dầu.

Van điện từ có thể ứng dụng đối với các dòng chất lỏng như :

  • Khí nén áp lực
  • Dầu và chất đốt nhiên liệu
  • Gas hoặc khí gas
  • Nước nóng hoặc hơi nước
  • Bụi

Trong một hệ thống sản xuất của bất kỳ nhà máy nào, van được sử dụng rộng rãi nhất đó là van on/off. Tuy nhiên loại van này hoạt động hoàn toàn thủ công.

Van điện từ được phát minh ra để có thể sử dụng thay thế cho các loại van điện thông thường trên. Nó có thể làm việc nhanh hơn và hoàn toàn tự động. Việc sử dụng van điện từ sẽ tiết kiệm được không gian làm việc cũng như thời gian và hiệu quả công việc.

Đặc điểm riêng biệt của van điện từ?

Ngày nay van điện từ có thể sử dụng nhiều những công nghệ cao nghĩa là nó có thể điều khiển được tỷ lệ dòng chảy khí nén hoặc áp suất dòng chảy phụ thuộc vào sự biến đổi tín hiệu đầu vào. Đây là điểm hợp thành các dòng chảy khác nhau tạo nên một dòng chảy xa hơn với một áp suất nào đó hoặc có hướng chảy phù hợp với điều kiện làm việc. Hầu hết đối với các máy nén khí sử dụng mạch tín hiệu đầu vào với dòng là 4-20mA, điều mà các nhà máy sẽ họ sẽ phải bố trí điều khiển bằng PLC hoặc hệ thống tương tự. Vậy bạn phải lựa chọn van điện từ như thế nào để phù hợp với hệ thống của bạn?

Cách lựa chọn van điện từ hợp lý cho hệ thống của bạn?

Để lựa chọn chính xác theo chức năng điều khiển, van điều khiển điện từ phải được định hình và lựa chọn dựa vào mục đích sử dụng của bạn. Điều quan trọng nhất trong việc lựa chon van điện từ đó là :

  • Giá trị Kv ( lưu lượng m³ khí hoặc chất lỏng/ giờ)
  • Khoảng áp suất làm việc

Áp suất tại miệng van càng thấp thì áp suất để có thể đóng van càng cao. Về cơ bản thì giá trị Kv và khoảng áp suất làm việc là do nhà cung cấp đưa ra, về vậy hãy lựa chọn một giá trị tương ứng phù hợp với yêu cầu của bạn.

Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của van điện từ trong hệ thống máy công nghiệp nói chung và hệ thống máy nén khí trục vít piston nói riêng.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi được được tư vấn thêm

NGUYỄN VĂN TRÁNG

Công Ty TNHH Thương Mại Tri Giang

Địa chỉ: Số 29, Ngõ 814, Tổ 15B, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam.

Mã số thuế: 0102187050

Điện thoại: 0982783456

Email: trangtrigiang@gmail.com

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG: Số 455, Đường Nguyễn Đức Thuận ( Đường quốc lộ 5), Trâu Quỳ, Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s