TÌM HIỂU VỀ MÁY SẤY KHÍ HẤP THỤ

Những điều cần biết về máy sấy khí nén bằng hạt hút ẩm

Đối với các ứng dụng khí nén thông thường mà cần độ khô của không khí nén ở mức bình thường với nhiệt độ điểm sương từ 3 – 10 độ C thì chúng ta chỉ cần sử dụng máy sấy khí theo nguyên lý làm lạnh ngưng tụ có nghĩa khí nóng đi qua máy sấy khí sẽ được làm lạnh, phần hơi nước được làm lạnh sẽ ngưng tụ thành nước và được xả ra ngoài môi trường qua van xả nước tự động. Nhưng đối với những ứng dụng đặc biệt như sản xuất bo mạch điện tử…….. thì cần không khí nén tuyệt đối khô với nhiệt độ điểm sương đạt từ  âm 40 độ C – âm 60 độ C thì những máy sấy khí làm lạnh theo nguyên lý ngưng tụ sẽ không đáp ứng được. Lúc này cần phải sử dụng hệ thống máy sấy khí làm việc theo nguyên lý hấp thụ tức các hạt hút ẩm trong máy sấy khí sẽ ngậm các phần tử nước trong khí nén.

Máy sấy khí nén này sử dụng một chất liệu đặc biệt, gọi là chất hút ẩm để làm khô khí nén. Hút ẩm này được làm bằng một loại vật liệu thực sự ‘thích’ nước. Mỗi một lần trong một khoảng thời gian, các chất hút ẩm sau khi đã ngậm no nước cần được phơi khô, hoặc ‘tái sinh’, để loại bỏ nước một lần nữa.

may say khi hap thu
may say khi hap thu

Đọc thêm: Sửa chữa máy nén khí trục vít – piston mini

Chất Hút ẩm

Để có bề mặt lớn nhất có thể, các chất hút ẩm được sử dụng dưới dạng gồm hàng ngàn hạt nhỏ. Các loại chất hút ẩm thường được sử dụng là gel xi-lích và ô-xít nhôm kích hoạt.

NGUYÊN LÝ CẦU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY SẤY KHÍ HẤP THỤ

Máy sấy khí hấp thụ cấu tạo gồm 2 bình chứa đầy những hạt hấp thụ và bộ điều khiển. Bộ điều khiển này sẽ điều khiển cho khí nén từ máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston mini đi vào chỉ 1 bình chứa để làm khô không khí trong khí đó bình chứa hạt hấp thụ còn lại sẽ trong quá trình tái sinh tức quá trình làm khô tách các phần tử nước mà nó đã ngậm ở chu trình trước để chuẩn bị làm khô khí nén ở chu trình tiếp theo. Khi bình chứa đang có nhiệm vụ ngậm nước để làm khô khí nén hoạt động thì sẽ có 1 cảm biến độ ẩm bên trong bình theo dõi tỷ lệ phần trăm ngâm nước của các hạt hút ẩm, khi độ ẩm đạt đến ngưỡng cho phép ( tức các hạt hút ẩm không thể ngâm thêm được các phần tử nước nữa ) thì bộ điều khiển sẽ đóng bình này lại và khí nén sẽ được chuyển sang bình chứa hạt hút ẩm đã được tái sinh để tiếp tục làm nhiệm vụ làm khô khí nén. Trong khí đó bình chứa đầy các hạt hút ẩm no nước lại bước vào quá trình tái sinh để tách nước ra khỏi hạt hút ẩm nhằm chuẩn bị cho chu trình tiếp theo. Thông thường 1 chu trình như vậy thường mất khoảng từ 10 – 30 phút tùy từng model máy sấy khí.

Quá trình tái sinh hạt hút ẩm bằng việc lấy nước đã được ngậm bởi hạt hút ẩm thường có 3 cách

  • Cách 1: sấy hạt hút ẩm bằng khí nóng được sinh ra bởi các sợi dây đốt nóng. Không khí được lấy từ bên ngoài sẽ được gia nhiệt bằng việc đi qua các sợi dây đốt nóng sau đó sẽ được đưa trực tiếp vào các hạt hút ẩm đã no nước để làm hóa hơi nước và sẽ được xả ra ngoài bằng các van điều khiển.
  • Cách 2: khí nóng sẽ được lấy trực tiếp từ khi nóng của các máy nén khí trục vít không dầu hoặc máy nén khí piston không dầu ( không áp dụng được với máy nén khí có dầu vì dầu trong khí nén sẽ làm hỏng các hạt hút ẩm ), các dòng khí nóng này sẽ được đưa trực tiếp vào bồn chứa hạt hút ẩm cần tái sinh.
  • Cách 3: khí nén sau khí được sấy khô sẽ được lấy một phần để quay lại làm nhiệm vụ tái sinh cho các hạt hút ẩm no nước

LẮP ĐẶT HỆ THỐNG MÁY SẤY KHÍ HÚT ẨM TRONG PHÒNG MÁY NÉN KHÍ

Mô hình lắp đặt thông thường đối với hệ thống máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston sử dụng máy sấy khí hút ẩm gồm: máy nén khí + máy sấy khí theo nguyên lý ngưng tụ +  lọc dầu + máy sấy khí theo nguyên lý hấp thụ + lọc bụi + bình chứa khí + tới các hộ tiêu thụ khí nén.

Nhìn vào mô hình trên ta thấy việc lắp đặt hệ thống máy nén khí có sử dụng máy sấy khí hấp thụ là cần phải có máy sấy khí theo nguyên lý ngưng tụ lắp đặt trước nó để tách một phần nước từ khí nén nhằm giảm độ khô khí nén xuống nhiệt độ điểm sương từ 3 độ C – 10 độ C nhằm đảm bảo các hạt hút ẩm tăng tuổi thọ, và không phải ngậm quá nhiều nước trong thời gian ngắn.

Trong hệ thống máy nén khí này cũng cần phải lắp lọc dầu trước máy sấy khí hấp thụ vì khí nén sau khí sinh ra từ hệ thống máy nén khí trục vít có dầu thường lẫn các hơi dầu trong đó do vậy việc ngăn các hơi dầu này bởi lọc dầu sẽ bảo vệ các hạt hút ẩm bị bao phủ bởi màng dầu bên ngoài nhằm đảm bảo hoạt động của hạt hút ẩm trong điều kiện tốt nhất.

Lọc bụi sau: Đó là khuyến khích để cài đặt một bộ lọc bụi sau khi sấy khí nén chất làm khô. Các chất hút ẩm sẽ luôn mang theo một chút. Điều này có nghĩa là chất hút ẩm, bụi sẽ thoát khỏi máy sấy cùng với không khí nén. Sử dụng một bộ lọc bụi để loại bỏ bụi hút ẩm để bảo vệ thiết bị sử dụng sau máy sấy khí.

Nói tóm lại với hệ thống máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston có trang bị thêm máy sấy khí hấp thụ thì chi phí lắp đặt hệ thống này rất đắt tiền vì phải thêm nhiều thiết bị hơn, giá thành đắt hơn, tiêu hao điện năng khí nén để tái sinh nhiều hơn…. nên chỉ ứng dụng trong những lĩnh vực sản xuất bắt buộc phải yêu cầu khí nén tuyệt đối khô. Còn thông thường người ta sẽ lặp đặt phòng máy nén khí với máy sấy khí làm lạnh ngưng tụ.

Công Ty TNHH TM Tri Giang chuyên phân phối máy sấy khí Orion – Nhật Bản, Lode Star – Đài Loan, máy nén khí Hitachi, Mitsuiseki ( Nhật )trục vít piston mini, máy nén khí Compkorea ( Hàn Quốc ). Nhận bảo dưỡng sửa chữa máy nén khí trục vít piston Compair, Mitsuiseiki, Kobelco, Atlas copco, Airman, Fusheng, Buma, Ingersoll rand, Boge, Hitachi, Sullair, Buma, Gardner Denver, SCR, Tu-seiki, Hữu toàn, Kaiser, Kaisheng, YEE, Hanshin, Kyungwon, Puma. Mua bán cho thuê máy nén khí Hitachi cũ giá rẻ tại Hà Nội – Đà Nẵng – Hồ Chí Minh. Phụ tùng máy nén khí, máy sấy khí, bình nén khí, lọc khí các loại.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

– MÁY SẤY KHÍ TÁC NHÂN LẠNH ORION – NHÂT BẢN

– DẦU MÁY NÉN KHÍ

– LỌC DẦU MÁY NÉN KHÍ

– BÌNH NÉN KHÍ

 

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi được được tư vấn thêm

NGUYỄN VĂN TRÁNG

Công Ty TNHH Thương Mại Tri Giang

Địa chỉ: Số 29, Ngõ 814, Tổ 15B, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam.

Mã số thuế: 0102187050

Điện thoại: 0982783456

Email: trangtrigiang@gmail.com

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG: Số 455, Đường Nguyễn Đức Thuận ( Đường quốc lộ 5), Trâu Quỳ, Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s