NGUYÊN LÝ MÁY NÉN KHÍ TRỤC VÍT KHÔNG DẦU

Để hiểu thế nào là máy nén khí trục vít không dầu thì ta cần phải hiểu về máy nén khí trục vít có dầu trước. Xuất phát từ nguyên lý đầu nén trục vít được ngâm hoàn toàn trong dầu để dầu máy nén có tác dụng làm mát và làm kín các khe hở giữa các trục vít ( tăng hiệu suất nén ) nên người ta gọi là máy nén khí có dầu hay ngập dầu. Do có dầu trong đầu nén nên khí nén ra sẽ có lẫn một ít hơi dầu và điều này sẽ không đảm bảo các tiêu chuẩn đối với một số ngành đặc thù như dược phẩm, thực phẩm, giải khát, sản xuất vi mạch…. Và đó là lý do tại sao người ta phải thiết kế máy nén khí trục vít không dầu. may-nen-khi-truc vit khong dauVới dòng máy nén khí trục vít không dầu thì trong đầu nén trục vít sẽ không có dầu. Do không có dầu làm kín các khe hở giữa cặp trục vít nên hiệu suất nén của cặp trục vít không dầu sẽ thấp hơn rất nhiều so với cặp trục vít ngâm dầu. Hiệu suất nén là tỷ lệ giữa áp lực khí nén đầu ra chia cho áp lực khí nén đầu vào, ví dụ: áp lực khí đầu vào là khí tự nhiên có áp lực khí quyển là 1 bar và áp lực khí nén đầu ra là 7 bar thì tỷ lệ nén sẽ là 7:1 = 7 nhưng với cặp trục vít không dầu thông thường thấp hơn rất nhiều thường khoảng bằng 3 như vậy để áp lực khí nén ra 7 bar thì thông thường người ta sẽ phải sử dụng 2 cấp nén trong đó một cấp nén áp suất thấp lên đến 3 bar và cấp nén thứ 2 là áp suất cao nén từ 3 bar – 7 bar và tăng tốc độ quay của cặp trục vít không dầu lên rất cao thường khoảng 18.000 vòng/phút trong khi đối với máy nén khí trục vít có dầu tốc độ vòng quay chỉ khoảng 3.000 vòng/phút.

Từ những lý do trên nên vật liệu làm đầu nén sẽ rất đặc biệt để chịu được nhiệt độ cao ( vì không được làm mát bằng dầu, tốc độ vòng quay lại cao hơn 4 – 5 lần so với máy có dầu ), khe hở giữa cặp trục vít không dầu cũng rất bé và có độ chính xác cao. Đối với máy nén khí công suất nhỏ thì chỉ cần một đầu nén nhưng cần có nước làm mát đầu nén, còn đối với máy nén khí công suất lớn thì cần 2 đầu nén ( 2 cấp nén ). Đó là nguyên nhân làm giá thành đầu nén không dầu thường rất đắt so với máy nén khí trục vít có dầu thường gấp từ 2 – 3 lần.

Do tốc độ vòng quay máy nén khí trục vít không dầu thường cao từ 4 – 5 lần so với máy nén khí trục vít có dầu mà tốc độ động cơ điện thường chỉ 3.000 vòng/phút do vậy để tăng tốc độ lên 18.000 vòng/phút cho đầu nén thì ta cần phải thông qua bộ chuyển đổi tốc độ bằng hộp số. Và đó là lý do máy nén khí không dầu nhưng vẫn cần dầu để bôi trơn bánh răng hộp số.

Như vậy ngoài giá thành đắt hơn thì khí làm bảo dưỡng máy nén khí trục vít không dầu cũng sẽ đắt hơn do có nhiều thiết bị cần bảo dưỡng thay thế phụ tùng hơn như: phụ tùng cho bơm nước làm mát, phụ tùng cho bơm dầu bôi trơn hộp số, phụ tùng cho bộ tác hơi dầu.

Cong Ty TNHH TM Tri Giang hien dang phan phoi dong may nen khi truc vit piston mini Hitachi, Mitsuiseiki ( Nhat Ban ), Compkorea ( Han Quoc). Chuyen ban phu tung may nen khi, bao duong sua chua may nen khi truc vit piston Mitsuiseiki, Hitachi, Kobelco, Denyo, Toshiba, Atlas copco, Airman, Ingersoll rand, Boge, SCR, Compair, Fusheng, Tu-seiki, Hữu Toàn, Gardner Denver, Hanshin, Kaiser, Samsung, Compkorea, Buma, Puma, Sullair, Hanbell, kyungwon. Mua ban cho thue may nen khi Kobelco cu gia re tai Ha noi – Da Nang – Ho Chi Minh.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi được được tư vấn thêm

NGUYỄN VĂN TRÁNG

Công Ty TNHH Thương Mại Tri Giang

Địa chỉ: Số 29, Ngõ 814, Tổ 15B, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam.

Mã số thuế: 0102187050

Điện thoại: 0982783456

Email: trangtrigiang@gmail.com

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG: Số 455, Đường Nguyễn Đức Thuận ( Đường quốc lộ 5), Trâu Quỳ, Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s