DẦU MÁY NÉN KHÍ

Hãy giữ máy nén của bạn trong điều kiện tốt nhất bằng cách sử dụng đúng loại dầu máy nén khí. Hãy làm cho máy nén khí của bạn chạy tốt và nhẹ nhàng.

Sử dụng đúng loại dầu máy nén khí rất quan trọng. Điều này đúng cho cả máy nén khí trục vít và máy nén piston mini. Bạn không thể chỉ sử dụng dầu máy nén khí cho ô tô hoặc dầu nén thủy lực! Dầu máy nén không chỉ có nhiệm vụ bôi trơn, nó có một vài chức năng quan trọng:dau boi tron may nen khi

Nó loại bỏ nhiệt từ việc nén khí ( chức năng số 1 và là chức năng quan trọng nhất)

Nó hoạt động như một màng chặn làm kín các khe hở giữa cặp trục vít để ngăn chặn rò rỉ không khí (nếu việc làm kín này không tốt sẽ làm giảm hiệu quả của máy nén)

Nó bôi trơn các bộ phận chuyển động như bánh răng, vòng bị, cặp trục vít, piston xéc măng…

Nó được sử dụng để làm mát các bộ phận quan trọng của máy nén khí.

Dầu máy nén khí được thiết kế đặc biệt để làm các công việc trên. Nếu bạn sử dụng dầu từ xe của bạn hoặc dầu thủy lực bạn chắn chắn sẽ phải sửa chữa máy nén khí vì máy nén sẽ bị làm hư hỏng chầm chậm (hoặc nhanh).

Máy nén khí (và dầu) có thể rất nóng .. bình thường nhiệt độ đầu ra tối đa của đầu nén máy nén trục vít hoặc piston mini được thiết lập ở 120 độ C (khi nó trở nên nóng hơn, máy nén sẽ tắt). Dầu máy nén khí có thể tồn tại được ở loại nhiệt độ này.

Nếu bạn vận hành máy nén khí ở một nhiệt độ quá cao trong một thời gian quá dài, dầu sẽ tạo thành một lớp mỏng bám keo lên toàn bộ bên trong của máy nén (đường ống, đầu nén trục vít, dàn làm mát dầu). Khi điều này xảy ra với dàn làm mát dầu ( két giải nhiệt)  nó sẽ không thể làm mát dầu hiệu quả như thiết kế, với kết quả: nhiệt độ cao hơn (và cuối cùng máy nén khí sẽ tự động tắt máy).

Khi điều này xảy ra với máy nén khí của bạn, các bộ phận bị bám keo dầu và đặc biệt là bộ làm mát dầu cần phải được làm sạch hoặc thay thế bằng những cái mới.

Vì vậy, việc quan trọng để ngăn chặn điều này:

Đừng để máy nén của bạn chạy quá nóng, và sử dụng đúng loại dầu. Dầu máy nén khí đặc biệt được thiết kế để chống lại nhiệt độ cao.

NHỮNG YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG DẦU MÁY NÉN KHÍ

Trong vòng  tuần hoàn của dầu máy nén khí có giai đoạn đi qua đầu nén khí trục vít dầu bôi trơn sẽ chịu nhiều nhân tố tác động nhất cả về mặt công nghệ cũng như môi trường. Trong phạm vi bài này tôi xin trình bày về những nhân tố môi trường ảnh hưởng tới dầu máy nén khí nói riêng cũng như máy nén

  1. Nhân tố nhiệt độ môi trường phòng máy nén khí.
  2. Nhân tố độ ẩm môi trường xung quanh máy nén khí.
  3. Mật độ của bụi kích cỡ hạt bụi
  4. Thành phần  của bụi

Nhiệt độ môi trường phòng máy nén khí cao:

Khi khí nạp vào đầu nén khí trục vít có nhiệt độ cao cộng thêm nhiệt độ phát sinh từ quá trình nén ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của máy cũng như chất lượng dầu bôi trơn nhanh bị lão hóa. Tác động của nhiệt độ thì gần như tất cả các loại máy đều bị ảnh hưởng chúng ta không cần bàn thêm cũng có thể hình dung được ảnh hưởng của nó.

Độ ẩm môi trường máy nén khí làm việc lớn:

Việt Nam là một nước nhiệt đới nên có độ ẩm cao yếu tố này cần xem xét kĩ khi lắp đặt máy nén khí. Vậy yếu tố độ ẩm ảnh hưởng như nào đến dầu bôi trơn. Khi độ ẩm cao thường kèm theo nhiệt độ cao. Trong quá trình nén khí, khí đầu vào có độ ẩm  bị nén đến một áp suất cao hơn nó sẽ sảy ra hiện tượng ngưng tụ nước nếu độ ẩm càng cao lượng nước này càng nhiều. Lượng nước này ở áp suất cao và nhiệt độ cao ảnh hưởng về mặt hóa học tới các thiết bị và chất lượng của dầu máy nén khí. Nhất là các chất phụ gia của dầu bôi trơn máy. Đồng thời với lượng nước nhiều hòa trộn trong dầu làm việc thoát hơi nước từ dầu không thoát hết trong khoảng thời gian ngưng tụ dầu ở bình dầu. Lượng nước này tiếp tục quay lại đầu nén sẽ gây nên các ảnh hưởng gồm.

  • Han rỉ các bộ phận kim loại.
  • Tăng khả năng oxy hóa của dầu nhờn và giảm khả năng bôi trơn của dầu máy nén khí
  • Đối với dầu turbin: tạo nên cặn bùn, làm tắc ống dẫn, đẩy nhanh quá trình hư hỏng ổ bạc lót và các chi tiết cần bôi trơn (hộp giảm tốc)
  • Đối với dầu thủy lực và máy nén khí: do ngưng tụ sẽ gây hư hỏng các chi tiết chuyển động cần bôi trơn.
  • Đối với dầu hộp số hở và kín: do nước văng tóe vào các chi tiết trên sẽ giảm tuổi thọ chuyển động

Mật độ bụi và kích cỡ hạt bụi:

Với những công ty nước ngoài điển hình là các công ty của Nhật Bản thường thi công phòng đặt máy nén khí cách ly xưởng có nguồn cấp khí riêng thậm chí được lọc. Những công ty Việt Nam nhỏ thường đặt trong cùng xưởng hay một phòng không có nguồn cấp khí cho máy sạch. Máy nén khí lấy không khí từ môi trường xung quanh qua một bộ lọc vào đầu nén hòa trộn khí và dầu bôi trơn trong đầu nén. Trong quá trình tiếp xúc này bụi nhiều hay ít kích cỡ lớn lọc gió có thể lọc được thì không gây ảnh hưởng với những hạt bụi lọc khí không lọc hết sẽ hòa trộn với dầu máy nén khí. Một phần phần theo phần khí ra ngoài. bụi này làm dầu máy nén khí biến dần thành một dung dịch hỗn tạp. Dung dịch này làm nghẹt lọc, lọc nhanh bẩn chất lượng hiệu quả dầu kém đi.

Thành phần của bụi:

Máy nén khí được ứng dụng trong nhiều nhà máy nhiều loại hình sản xuất như lắp ráp,giấy, nhựa, sơn….trong mỗi nhà máy thành phần bụi mang tính chất khác nhau. Có những thành phần dầu không phản ứng nhưng có nhiều thành phần phản ứng và tác động đến dầu máy nén khí về mặt hóa học cũng như vật lý. VD: xưởng sơn thành phần bụi sơn làm biến chất dầu và kết dính vào lọc dầu….việc thay đổi tính chất của dầu đương nhiên làm sai lệch công dụng của dầu máy nén khí.

Như vậy dầu máy nén khí luôn luôn phải tiếp xúc với không khí môi trường xung quanh ở điều kiện nhiệt độ cao áp suất cao nên dàu bị ảnh hưởng rất nhiều. Hi vọng những những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

 

NGUYỄN VĂN TRÁNG

Công Ty TNHH Thương Mại Tri Giang

Địa chỉ: Số 29, Ngõ 814, Tổ 15B, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội, Việt Nam.

Mã số thuế: 0102187050

Điện thoại: 0982783456

Email: trangtrigiang@gmail.com

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG: Số 455, Đường Nguyễn Đức Thuận ( Đường quốc lộ 5), Trâu Quỳ, Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s